GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ: Xã Canh Nậu

Email:  c2canhnauyt.bacgiang@moet.edu.vn

Điện thoại: 0909.558816

 

Trường THCS Canh Nậu - “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

          Trường THCS Canh Nậu là một trong những trường thuộc xã vùng cao khó khăn về vật chất nhưng giàu về tình người. Ngôi trường được tọa lạc trên trục đường chính của xã Canh Nậu huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Kế bên là các trường Tiểu học và trường mầm non cùng UBND xã. Có thể nói đây là vị trí hết sức thuận lợi cho mọi hoạt động cũng như sự liên kết giữa các trường học với nhau để tạo thành một tổng thể thống nhất trong giáo dục, bồi dưỡng nhân tài cho xã nhà.

          Được thành lập năm 1996 với sự dẫn dắt của biết bao thế hệ thầy, cô giáo trong sự nghiệp “lái đò” cùng với bao thế hệ học trò. Hiện nay (Năm học 2020-2021 ) trường THCS Canh Nậu có 11 lớp với 356 học sinh thân yêu. Là một trường nhỏ thuộc xã vùng cao phía Tây Bắc của huyện yên Thế, học sinh đa số là con em dân tộc thiểu số nên trình độ nhận thức còn khá chậm, kinh tế người dân còn khó khăn, các bậc phụ huynh còn phải đi làm ăn xa nhà nên không có nhiều thời gian quan tâm, dạy dỗ các con; địa bàn xã rộng, đi lại khó khăn, học sinh đi học đến trường còn mắc sông, suối; khoảng cách tới trư­ờng khá xa. Vì thế mà nhiều hôm m­ưa to lũ lớn học sinh không thể đến trường được. Vượt qua muôn vàn khó khăn ấy, được sự quan tâm của Đảng ủy UBND huyện Yên Thế cũng như Xã Canh Nậu; cùng với sự năng nổ, nhiệt tình, hết lòng vì tập thể của Ban Giám hiệu, 25 năm qua, thực hiện lời Bác dạy “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua Dạy tốt – học tốt”, bằng tình yêu nghề cháy bỏng, khao khát thực hiện “Ước mơ xanh”, các thế hệ nhà giáo của nhà trường đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan môi trường sư phạm; xây dựng văn hóa học đường; không ngừng phấn đấu, tích cực nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp dạy học; trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng GD toàn diện đưa trường THCS canh Nậu từng bước phát triển, lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng dạy – học.

Trường có khu Hiệu bộ riêng, hai dãy nhà lớp học 2 tầng với các phòng học đạt chuẩn (đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông); hệ thống các phòng thực hành: Lý – Công Nghệ, Hóa – Sinh, Phòng Tin học, phòng tiếng anh; các phòng thiết bị, thư viện và các phòng chức năng. Tất cả đều được sắp xếp khoa học, có đủ các trang thiết bị đáp ứng tốt nhu cầu dạy, học và các hoạt động của nhà trường như máy tính, ti vi thông minh, máy chiếu... Hệ thống cây xanh được quy hoạch, xen kẽ cây cảnh, cây hoa trang trí góp phần tạo môi trường giáo dục trong lành. Cảnh quan sư phạm “ Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn – Thân thiện”. Bởi vậy, trường THCS Canh  Nậu đã được công nhận công nhận đạt chuẩn lần 1 vào tháng 12 năm 2020.

Nhà trường có đội ngũ giáo viên trẻ, năng động nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm, có kiến thức. Số giáo viên có trình độ Đại học hiện nay ( năm học 2020-2021) là 19/25 = 76,0%; Cao đẳng 06 đ/c = 24,0%, đủ về số lượng, đồng bộ về bộ môn. Tập thể cán bộ giáo viên đoàn kết tư­ơng trợ giúp đỡ nhau trong công tác, giáo viên có ý thức phấn đấu học tập để nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện nay nhà trư­ờng đang có 04 giáo viên đang theo học Đại học.

Là một trường học, bao giờ nhà trường cũng đặt vấn đề chất lượng giáo dục lên hàng đầu. Để làm tốt công tác này, Ban Giám hiệu đã luôn tận tình trong chỉ đạo chuyên môn cũng như trong các công tác giáo dục đạo đức học sinh, thực hiện đổi mới phương pháp dạy học. Trong các năm học, nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn các nhóm, tổ và Hội đồng Sư phạm, thực hiện 100% các tiết dạy đều có đồ dùng dạy học, ngoài việc tận dụng hết đồ dùng dạy học mà trường có, giáo viên còn tự làm thêm nhiều đồ dùng có chất lượng, phục vụ tốt cho việc dạy và học. Tiếp cận với công nghệ thông tin, hầu hết các tổ chuyên môn đều có nhiều tiết dạy bằng giáo án điện tử. Những tiết học này đã thực sự gây hứng thú cho cả thầy và trò góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy.

Mỗi năm trường đón nhận hàng trăm học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học của xã nhà. Không phụ công dạy dỗ, tình yêu thương từ các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, yêu nghề, mến trẻ, nhiệt tình, năng động, sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, hết lòng vì học sinh thân yêu. Với truyền thống hiếu học của học sinh Canh Nậu, trường đã đạt được nhiều kết quả khá cao về kết quả học tập của học sinh. Nhiều năm  trường luôn giữ vững thành tích có học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Thành tích đáng tự hào này đã góp phần đưa trường THCS Canh Nậu lên vị trí cao trong toàn huyện về chất lượng dạy và học của thầy, trò trường THCS Canh Nậu.

Không chỉ chú trọng dạy chữ, nhà trường luôn quan tâm “dạy người”: đổi mới nội dung giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục truyền thống, trang bị Kỹ năng sống cho học sinh qua các buổi sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp; trải nghiệm sáng tạo đem đến cho học sinh nhiều sân chơi bổ ích, hấp dẫn với những hình thức phong phú, mới mẻ.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng đoàn thể vững mạnh luôn được tập thể Ban Giám hiệu và cán bộ, giáo viên nhà trường chú trọng thực hiện. Nhờ vậy chi bộ nhà trường nhiều năm liên tục đạt “Chi bộ trong sạch - vững mạnh”. Liên tiếp những năm gần đây, chi bộ nhà trường đã luôn kiện toàn và kết nạp thêm đảng viên mới nhiệt tình, hết mình trong công việc. Công đoàn nhà trường liên tục đạt Công đoàn vững mạnh cấp huyện. Tiếp tục truyền thống của tuổi trẻ Canh Nậu, Chi đoàn luôn giữ danh hiệu Chi đoàn vững mạnh. Năm học 2020-2021, trường vinh dự đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến.

Với sự đoàn kết nhất trí cao, sự nỗ lực không ngừng của mỗi cá nhân cùng với sự chung tay góp sức của các ban ngành đoàn thể và đặc biệt là sự ủng hộ hết mình của bà con xã Canh Nậu nói chung và của các bậc phụ huynh nhà trường nói riêng, năm học này (2021-2022) trường THCS Canh Nậu tin tưởng sẽ gặt hái những kết quả tốt đẹp hơn nữa trong sự nghiệp “ trồng người” của mình. Từ đó để phát huy truyền thống Dạy tốt - học tốt, các thế hệ thầy và trò của nhà trường vẫn không ngừng phấn đấu vượt khó vươn lên, rèn đức luyện tài viết tiếp những trang vàng truyền thống của nhà trường để Trường THCS Canh Nậu thực sự là “địa chỉ tin cậy” của tất cả các bậc phụ huynh; nơi ươm mầm tài năng, chắp cánh ước mơ của tất cả các em học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học trên địa bàn xã nhà.

.